Cải thìa

Cải thìa

Cải thìa hay còn được nhiều người gọi là cải bẹ trắng, bok choy, bạch giới tử và có tên khoa học là Brassica rapa chinensis. Đây là một loại cây thuộc họ cải có cùng họ với cải thảo hay cải bẹ xanh. Có nhiều tài liệu cho thấy rằng cải thìa có nguồn gốc từ Trung Quốc và xuất hiện vào khoảng trước thế kỷ 15.

1. Bok choy - cải thìa là gì?
Cải thìa hay còn được nhiều người gọi là cải bẹ trắng, bok choy, bạch giới tử và có tên khoa học là Brassica rapa chinensis. Đây là một loại cây thuộc họ cải có cùng họ với cải thảo hay cải bẹ xanh. Có nhiều tài liệu cho thấy rằng cải thìa có nguồn gốc từ Trung Quốc và xuất hiện vào khoảng trước thế kỷ 15.

Tùy theo thổ nhưỡng, thời tiết và khí hậu mà cải thìa có thể phát triển cao tới 23cm - 30cm, có phần cuống dày màu trắng, có nhiều gân và mọng nước. Gồm những hoa nhỏ mọc thành những chùm, màu vàng trên phần cuống cao.

Lá cải to, màu xanh lá đậm và có vị ngọt nhẹ, giòn, tính mát và không chứa độc tố; không những thế mà còn chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, vô cùng tốt cho sức khỏe.

Hương vị giòn ngọt đặc trưng của cải thìa được nhiều người yêu thích, thường được chế biến thành những món hấp, món canh, món xào,... trong mâm cơm gia đình Việt, đem lại hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Bok choy - cải thìa là gì?

2. Công dụng của cải thìa
Cải thìa không chỉ đem lại hương vị thơm ngon, dễ dàng chế biến mà còn đem lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Cùng điểm qua một số công dụng của cải thìa ngay dưới đây:

Hỗ trợ thanh nhiệt
Đối với những người đang bị những vấn đề về nóng trong người, nổi mụn, môi bị khô, nứt nẻ hay chân răng bị sưng tấy, chảy máu, cổ họng bị đau, khô rát,... thì cải thìa sẽ là "thần dược" giúp bạn chữa trị hiệu quả đấy.

Cải thìa đóng vai trò quan trọng giúp hỗ trợ thanh nhiệt cơ thế, bạn chỉ cần luộc cải thìa, nấu canh cải thìa hoặc xào một bó cải thìa để ăn sẽ giúp bạn thanh hỏa vô cùng tốt.

Đối với trẻ bú sữa hoặc thiếu vitamin C thường bị nội nhiệt (miệng bị lở, hoặc quanh miệng bị những vết lở đỏ), bạn có thể dầm nát hoặc xay cải thìa với một ít nước ấm, lọc lấy nước và pha với sữa cho bé bú. Tình trạng nội nhiệt này sẽ giảm hẳn sau 1 tuần sử dụng.

Hỗ trợ thanh nhiệt

Chữa nhiệt miệng
Một mẹo đơn giản từ rễ cải thìa để chữa nhiệt miệng vô cùng hay lại an toàn. Rễ và bẹ cải thìa sau khi bạn rửa sạch, thái nhỏ rồi đem sao vàng, sau đó nghiền thành bột mịn.

Hỗn hợp bột này bạn có thể bảo quản trong hộp đậy kín, khi bị nhiệt miệng bạn chỉ cần sử dụng ít bột cải thìa bôi lên vết nhiệt (vết lở, đỏ) 2 - 3 lần/ngày. Chỉ cần sử dụng liên tục khoảng 5 ngày tình trạng nhiệt miệng của bạn sẽ cải thiện hiệu quả.

Chữa nhiệt miệng

Hỗ trợ điều trị cảm
Một cách trị cảm từ cải thìa vô cùng đơn giản giúp bạn giải cảm mà lại không cần sử dụng bất kì viên thuốc nào.

Bạn chỉ cần sử dụng khoảng 50gr rễ cải thìa, rửa sạch và cắt nhỏ. Đun nóng rễ cải thìa với 30gr đường đỏ, 400ml nước và đun cho đến khi hỗn hợp sệt, sắc lại khoảng 150ml. Bạn uống hỗn hợp này 2 lần 1 ngày và uống khi hỗn hợp còn nóng ấm sẽ giúp giải cảm vô cùng hiệu quả.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng khoảng 3 cây cải thìa, rửa sạch và cắt nhỏ. Sau đó đun cùng với 7 cây hành tây hoặc 1 củ cải trắng thêm 1 ít đường đỏ và uống kết hợp với ăn rau cải thìa, sau đó đắp chăn cho toát mồ hôi và giải cảm.

Hỗ trợ điều trị cảm

Hỗ trợ chữa đầy bụng, khó tiêu
Bạn chỉ cần sử dụng cải thìa giã hoặc xay lọc lấy nước, đun âm ấm rồi uống mỗi ngày một lượng khoảng 30ml trước mỗi bữa ăn. Thực hiện trong khoảng 3 - 5 ngày sẽ giúp tình trạng đầy bụng, khó tiêu được cải thiện hiệu quả.

Hỗ trợ chữa đầy bụng, khó tiêu

Hỗ trợ điều trị xuất huyết
Bạn nhịn đói, ăn uống không đúng giờ giấc hoặc ăn quá chua, quá cay,... đều có thể dẫn đến tình trạng xuất huyết, viêm loét đường tiêu hóa. Bạn sẽ phải ngạc nhiên khi cải thìa có thể giúp khắc phục tình trạng này vô cùng hiệu quả.

Bạn chỉ cần sử dụng cải thìa đem giã hoặc xay và lọc lấy nước, đun ấm và uống mỗi ngày 2 lần trước bữa ăn, lượng dùng khoảng 30ml sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn cải thiện tốt sau hơn 2 tuần sử dụng.

Hỗ trợ điều trị xuất huyết

3. Các món ăn ngon với cải thìa
Gà hấp cải thìa
Gà hấp cải thìa là một món ăn khá quen thuộc và dễ dàng thực hiện. Cải thìa giòn ngon hòa quyện cùng thịt gà mềm ngọt và nước sốt đậm đà chắc chắn sẽ khiến mọi người thích mê khi nếm thử miếng đầu tiên đấy. Cùng thực hiện ngay món ăn này với công thức mà Điện máy XANH chia sẻ dưới đây nhé!

Sản phẩm khác

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ XNK TTH

Ở México và các nước Mỹ Latinh khác, đồ uống phổ biến agua fresca thường được nấu bằng ổi. Toàn bộ quả là thành phần chính trong món punch và nước ép thường được sử dụng trong nước sốt ẩm thực (nóng hoặc lạnh), bia, kẹo, đồ ăn nhẹ khô, thanh trái cây và món tráng miệng hoặc nhúng vào sốt chamoy. Pulque de guayaba ("guayaba" trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là ổi) là một loại đồ uống có cồn phổ biến ở những vùng này.[15]
Liên hệ
Cùi nhãn khô hay long nhãn nhục (Arillus longanae) dẻo, có màu nâu hoặc nâu đen, được dùng làm thực phẩm đồng thời là một vị thuốc thường được dùng trong Đông y chữa các chứng bệnh hay quên, thần kinh kém, suy nhược, hay hoảng hốt, khó ngủ. Tiếng Hoa gọi cùi nhãn khô là viên nhục (圓肉), nghĩa là "cục thịt tròn". Hạt nhãn được dùng để chữa các chứng chốc lở, gội đầu, đứt tay, chân. Theo Đông Y, nhãn nhục có tính ấm, những người có cơ địa nóng trong không nên dùng nhãn nhục quá thường xuyên.
Liên hệ
Xoài là một loại trái cây vị ngọt thuộc chi Xoài, bao gồm rất nhiều quả cây nhiệt đới, được trồng chủ yếu như trái cây ăn được. Phần lớn các loài được tìm thấy trong tự nhiên là các loại xoài hoang dã. Tất cả đều thuộc họ thực vật có hoa Anacardiaceae. Xoài có nguồn gốc ở Nam Á và Đông Nam Á, từ đó nó đã được phân phối trên toàn thế giới để trở thành một trong những loại trái cây được trồng hầu hết ở vùng nhiệt đới. Mật độ cao nhất của chi Xoài (Magifera) ở phía tây của Malesia (Sumatra, Java và Borneo) và ở Myanmar và Ấn Độ.[1] Trong khi loài Mangifera khác (ví dụ như xoài ngựa, M. Foetida) cũng được phát triển trên cơ sở địa phương hơn, Mangifera indica - "xoài thường" hoặc "xoài Ấn Độ" - là cây xoài thường chỉ được trồng ở nhiều vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Nó có nguồn gốc ở Ấn Độ và Myanmar.[2] Nó là hoa quả quốc gia của Ấn Độ, Pakistan, Philippines, và cây quốc gia của Bangladesh.[3] Trong một số nền văn hóa, trái cây và lá của nó được sử dụng như là nghi lễ trang trí tại các đám cưới, lễ kỷ niệm, và nghi lễ tôn giáo.
Liên hệ
Tác dụng của cà rốt đối với thị lực Chắc hẳn đây là câu hỏi của rất nhiều người, đặc biệt là những ai đang gặp vấn đề về thị lực. Rất nhiều người biết về tác dụng cải thiện thị lực của cà rốt. Lý do khiến cho cà rốt làm tốt vai trò này đó chính là hàm lượng vitamin A dồi dào có trong loại củ này. Nếu thiếu vitamin A trong thời gian dài sẽ làm hỏng các tế bào thị giác trong võng mạc của mắt dẫn đến làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt như mờ mắt hay quáng gà.
Liên hệ